ข่าว

28 05 2009

เพซ ควงแขน ทุนอิสราเอลผุดโปรเจคไฮโซ 1.8 หมื่นล.

เพซ ควงแขน ทุนอิสราเอลผุดโปรเจคไฮโซ 1.8 หมื่นล.

เพซ ควงแขน ทุนอิสราเอลผุดโปรเจคไฮโซ 1.8 หมื่นล.

ทายาทตระกูล “เตชะไกรศรี” ดึงทุนอิสราเอล พร้อมคว้าที่ดิน 9 ไร่ของมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ ผุดโครงการ “มิกซ์ ยูส” 1.8 หมื่นล้านบาท

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ร่วมทุนกับบริษัท อินดัสเทรียล บิลดิ้งส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือไอบีซี ในเครือฟิชแมน กรุ๊ป กลุ่มทุนจากประเทศอิสราเอลจัดตั้งบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ 3 บริษัท ภายใต้ชื่อบริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ วัน จำกัด บริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ ทู จำกัด และบริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ ทรี จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนรวมกัน 4,500 ล้านบาท แบ่งสัดส่วนการถือหุ้นที่ใกล้เคียงกัน คือ กลุ่มเพซฯ ถือสัดส่วน 50.1% และกลุ่มไอบีซี ถือสัดส่วน 49.9% เพื่อร่วมกันพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทมิกซ์ ยูส (Mixed Use) บนพื้นที่  9 ไร่ ระหว่างถนนสีลมและสาทร ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี มีมูลค่าการลงทุน 14,000 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าโครงการ 18,000 ล้านบาท ภายใต้ชื่อโครงการ “มหานคร”

โครงการดังกล่าวมีพื้นที่พัฒนารวม 150,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกัน คือ 1. โรงแรม จำนวน 150 ห้อง ภายใต้แบรนด์ “ดิเอดิชั่นบางกอก” โดยเอียน ชราเจอร์ ซึ่งเป็นแบรนด์โรงแรมใหม่ในเครือแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล โดยแบรนด์ดังกล่าวของเครือแมริออท มีแนวคิดเปิดเพียง 1 แห่งใน 1 เมืองเท่านั้น สำหรับในกรุงเทพฯ นับเป็นเมืองแรกของเอเชียและเป็นเมืองที่ 8 ของโลกที่ใช้แบรนด์ดังกล่าว เป็นแบรนด์โรงแรมที่แมริออทวางไว้ในระดับไฮเอนด์ (เทียบได้กับแมนดาริน โอเรียลเต็ลในบ้านเรา) ซึ่งในส่วนของโรงแรมนั้นจะให้บริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ วัน จำกัดเป็นผู้ดูแล

ส่วนที่ 2. คอนโดมิเนียมประมาณ 200 ยูนิต ซึ่งดูแลโดยบริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ ทู จำกัด และเลือกใช้แบรนด์ เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรซิเดนเซส กรุงเทพฯ โดยนายสรพจน์กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกใช้แบรนด์ดังกล่าวว่า “แบรนด์เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรซิเดนเซส เป็นแบรนด์ที่อยู่อาศัยระดับโลกเป็นที่ยอมรับในตลาดไฮเอนด์ ทำให้เกิดโอกาสในการขายได้มากขึ้น เพราะสามารถนำไปขายได้ทุกที่ทั่วโลก โดยตั้งเป้าหมายที่จะขายคนต่างชาติ 49% และคนไทย 51% ตามสัดส่วน และเนื่องจากที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินที่เช่าจากมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ (ระยะเวลาในการเช่าเกินกว่า 100 ปี) จึงเปิดขายในลักษณะสิทธิการเช่า 30 ปีต่อ 30 ปี ด้วยราคาเริ่มต้น 2.5 แสนบาทต่อตารางเมตร ซึ่งคาดว่าราคาเริ่มต้นต่อยูนิตจะอยู่ที่ 30 ล้านบาท ความสูงของอาคารคาดว่าจะสูงที่สุดในประเทศไทย ทำลายสถิติอาคารใบหยก ซึ่งเป็นอาคารที่มีความสูงที่สุดที่ 304 เมตร

ขณะที่ส่วนที่ 3 เป็นพื้นที่ค้าปลีก ขนาด 10,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ด้านล่างและชั้นบนสุด เน้นร้านอาหาร ร้านกาแฟแบรนด์ใหม่จากต่างประเทศ และร้านค้าต่างๆ ที่ยังไม่เคยเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย เพื่อให้เกิดความแตกต่าง โดยส่วนของพื้นที่ค้าปลีกจะให้บริษัท เพช ดีเวลลอปเมนท์ ทรี จำกัด เป็นผู้ดูแล

ทั้งนี้ การลงทุนในโครงการมหานครแห่งนี้ด้วยมูลค่าลงทุน 14,000 ล้านบาทนั้น อยู่ระหว่างการยื่นขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน รวมมูลค่า 7,000 – 8,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะใช้มากกว่า 1 สถาบันการเงิน เนื่องจากเป็นโครงการที่มีมูลค่าสูง และอยู่ระหว่างการยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างด้วย

นายสรพจน์ กล่าวว่า แม้ว่าสถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจอาจยังไม่สู้ดีนัก แต่เชื่อมั่นในศักยภาพของทำเล และภาพโดยรวมของประเทศไทย รวมถึง การที่ดอกเบี้ยลดลง และภาวะตลาดหุ้นที่ผันผวนทำให้คนที่มีเงินเย็นหันมาลงทุนซื้อห้องชุด คอนโดมิเนียมเก็บไว้ลงทุนในอนาคตเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นกลุ่มคนไทยที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของโครงการ ส่วนกลุ่มลูกค้าต่างประเทศสำหรับโครงการนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ราคาอสังหาริม ทรัพย์ในไทยยังถูกกว่าสิงคโปร์ 4 เท่า และถูกกว่าฮ่องกง 6 เท่า จึงสามารถดึงดูดนักลงทุนจากต่างประเทศได้

ลงทุนในไทยใหญ่ที่สุด

ด้านนางดาลิน บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอบีซี จำกัด กล่าวว่า กลุ่มไอบีซีมีเป้าหมายที่จะขยายการลงทุนในแถบเอเชีย คาดหวังผลตอบแทนไม่น้อยกว่า 20% โดยเริ่มลงทุนในอินเดียไปบ้างแล้วด้วยเม็ดเงิน 1,000 ล้านบาท แต่เป็นโครงการที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ที่มีหลายกลุ่มร่วมลงทุน ใช้เวลาในการเห็นผลตอบแทนไม่น้อยกว่า 10 ปี จึงถือว่าโครงการที่อินเดียเป็นโครงการระยะยาว เมื่อมีนักลงทุนชาวอิสราเอลที่แนะนำให้รู้จักกับกลุ่มเพซ และกลุ่มเพซฯ เสนอโครงการมหานครให้ร่วมทุนด้วย จึงมองว่าโครงการลักษณะนี้มีความสนใจมากและตรงกับความต้องการในการร่วมทุนใน ต่างประเทศมากที่สุด จึงตัดสินใจเข้ามาร่วมทุน

นอกจากนี้ ยังมองว่าศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทยที่ผ่านมาถือว่าดีไม่น้อย แม้ว่าจะมีปัญหาทางการเมืองเป็นอุปสรรค์ แต่มองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติของประเทศที่เป็นประชาธิปไตย เป็นเพียงการแสดงออกทางความคิดทางการเมือง เชื่อว่าสถานการณ์จะปรับตัวดีขึ้น และจะส่งผลดีต่อเรื่องอื่นๆ ด้วย

สำหรับการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยด้วยเม็ด เงินกว่า 2,000 ล้านบาท ถือว่าเป็นการลงทุนที่มากที่สุดในเอเชีย และในเบื้องต้นจะให้ความสำคัญกับโครงการมหานครก่อนเป็นอันดับแรก หากมีผลตอบรับที่น่าสนใจ ก็พร้อมที่จะลงทุนในไทยต่อเนื่อง

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: